KIẾN THỨC CƠ BẢN
< Tất cả các chủ đề

 

Sơ lược về nguyên tắc nén ảnh áp dụng ở MJPEG và MPEG4?

Trả lời: Tính chất chung của các ảnh số là tương quan giữa các pixel ở cạnh nhau lớn, điều này dẫn tới dư thừa thông tin để biểu diễn ảnh. Việc dư thừa thông tin dẫn tới việc mã hóa không tối ưu. Do vậy, ta cần tìm phương án biểu diễn ảnh với tương quan nhỏ nhất, để giảm thiểu độ dư thừa thông tin của ảnh. Có 2 kiểu dư thừa thông tin như sau:

Dư thừa trong miền không gian: là tương quan giữa không gian pixel của ảnh (các pixel lân cận của ảnh có giá trị gần giống nhau, trừ những pixel ở giáp đường biên ảnh).
Dư thừa trong miền tần số: là tương quan giữa những dải màu hoặc các dải phổ khác nhau.

Chuẩn nén MJPEG tuân theo nguyên tắc tìm ra các phần tử dư thừa miền không gian (mỗi frame nén tự động).

MPEG không phải là một công cụ nén đơn lẻ, mà ưu điểm của ảnh nén dùng MPEG là ở chỗ MPEG có một tập hợp các công cụ mã hóa chuẩn, chúng có thể kết hợp với nhau một cách linh động để phục vụ cho một loạt các ứng dụng khác nhau.Nguyên lý chung của nén tín hiệu video là loại bỏ sự dư thừa về không gian (spatial redunancy) và sự dư thừa về thời gian (temporal redunancy). Trong MPEG, việc loại bỏ sự dư thừa về thời gian (nén liên ảnh), được thực hiện trước hết nhờ sử dụng tính chất giữa các ảnh liên tiếp. Chúng ta dùng tính chất này để tạo ra các bức ảnh mới nhờ vào thông tin từ những bức ảnh gửi trước đó. Do vậy ở phía bộ mã hóa ta chỉ cần giữ lại những ảnh có sự thay đổi so với ảnh trước, sau đó ta dùng phương pháp nén về không gian trong những bức ảnh sai khác này.

Tuy nhiên, do sự tương đồng giữa các frame là rất lớn, nên sự phát hiện ra các sai lệch là rất khó. Do vậy ảnh khôi phục khó đạt được như ảnh gốc. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng ảnh cũng tương tự như khi dùng chuẩn MJPEG, nhưng dung lượng kênh truyền và không gian lưu trữ của các chuẩn nén của chuẩn nén MPEGx là nhỏ hơn.

 

DANH MỤC